Lịch sử bóng đá

Bóng đá là môn thể thao nổi tiếng nhất thế giới và chủ yếu được cho là do người Anh phát minh ra. Trò chơi trên thực tế đã được chơi theo nhiều phong cách khác nhau trong suốt lịch sử văn minh.

Người Nhật Bản đầu tiên chơi một trò chơi tương tự như bóng đá và cũng tương tự như bóng đá kiểu Mỹ vào năm 1000 trước Công nguyên. Không có quá nhiều thông tin về trận đấu này ngoại trừ việc quả bóng tròn và lớn được đá giữa hai đội chơi trên một sân nhỏ.

Một trò chơi được phát triển ở Trung Quốc được gọi là ‘cuju’, nó có một quả bóng chứa đầy lông và tóc và được đá giữa hai đội bắt buộc phải đưa bóng qua một vòng nhỏ. Cuju liên tục được chơi trong gần 2000 năm và nó đã chết vào những năm 1600.

Phiên bản Trung Quốc của trò chơi đã nổi tiếng ở Hàn Quốc và Nhật Bản. Nhiều nhà sử học cho rằng bóng đá trong thời kỳ phục hưng có thể đã bị ảnh hưởng bởi các trò chơi châu Á. Người La Mã cũng chơi một loại bóng đá được mô tả chính xác hơn là sự giao thoa giữa bóng bầu dục và bóng đá nhưng mu vs arsenal nó có rất nhiều sự tàn bạo.

Ở châu Âu, túi chứa đầy khí có lẽ đã được biết đến từ trước đó từ năm 100 trước Công nguyên vì chúng là một loại bóng được sử dụng trong trò chơi La Mã gọi là ‘follis’. Điều này rất giống với bóng bầu dục hiện đại hơn là bóng đá.

Trong thời kỳ trung cổ ở châu Âu, một loại bóng đá bị cấm nhiều lần ở Anh vì gây khó chịu và nguy hiểm cho công chúng. Nó được liên kết chặt chẽ với một trò chơi La Mã được gọi là harpastum được biết đến như là bóng đá đám đông.

Chủ nghĩa côn đồ trong bóng đá được xử lý trên toàn cầu trong trò chơi hiện đại, nó cũng đã được cảm nhận ở Anh vào những năm 1300 và 1600. Trò chơi đã bị cấm nhiều lần vì những hành vi ngỗ ngược của người chơi.

Một số bộ lạc địa phương của Úc từng chơi một trò chơi bóng đá liên quan đến việc người dẫn đầu đá một quả bóng lên không trung để những người chơi khác bắt. Mặc dù điều này không liên quan chặt chẽ đến bóng đá hiện đại nhưng có thể thấy rằng môn thể thao bóng và trò chơi được phát minh bởi hầu hết mọi xã hội và chúng không phải là phát minh của Trung Quốc hay Hy Lạp-La Mã.

Lịch sử của bóng đá hiện đại chắc chắn là ở Anh. Tên bóng đá xuất phát từ liên kết từ. Các quy tắc của Cambridge được viết vào năm 1848 cho phép một số trường học nổi tiếng nhất của Anh cạnh tranh với nhau theo các quy tắc chung. Hiệp hội bóng đá đã sử dụng một phần các quy tắc này vào năm 1863.

Khi bóng đá chuyên nghiệp phát triển cùng với sự hình thành của các giải đấu, nó đã cung cấp một môi trường thi đấu cạnh tranh, biến bóng đá thành một môn thể thao được khán giả xem.

Các liên đoàn bóng đá lớn được thành lập ở Brazil, Anh, Ý, Đức và các quốc gia khác đã khuyến khích văn hóa của các câu lạc bộ và đội tuyển quốc tế trên khắp thế giới. Nó phổ biến đến mức World Cup được hàng triệu người trên toàn cầu xem trực tiếp trên TV. Ngày nay, các đội tuyển quốc gia chơi các giải vô địch bóng đá và trong 50 năm qua, FIFA World Cup đã thống trị với tư cách là giải vô địch bóng đá quốc tế. Các trận đấu của FIFA World Cup đã đạt được số lượng người xem lớn và số lượng người xem truyền hình cũng lên đến hàng tỷ người trong suốt thời gian diễn ra cuộc thi.